สวัสดีค่ะ คุณลูกค้า บริษัท ไมนด์มณี จำกัด ยินดีให้บริการค่ะ
Sharing for Learning
เขียนโดย MindMani เมื่อ Fri 14 Jun, 2019

ไม่น่าแปลกใจว่า ทำไมเวลาที่บุคคลอันเป็นที่รักจากไป คนเราส่วนใหญ่จึงรู้สึกช็อค เศร้าโศกเสียใจอย่างแสนสาหัส

เพราะแม้กระทั่งแพทย์ที่ทำงานใกล้ชิดกับความตายเป็นประจำ ยังไม่สามารถทำใจได้ เมื่อพบกับความตายซึ่งหน้าเป็นครั้งแรกๆ ดังที่ นายแพทย์ Atul Gawande ได้เล่าประสบการณ์และแสดงความเห็นไว้หลายที่ ทั้งในบทความต่างๆ เช่น https://ideas.ted.com/death-and-the-missing-piece-of-medical-school/ และหนังสือที่โด่งดัง Being Mortal

There’s no escaping the tragedy of life, which is that we are all aging from the day we are born. Our reluctance to honestly examine the experience of aging and dying has increased the harm we inflict on people and denied them the basic comforts they most need. Lacking a coherent view of how people might live successfully all the way to their very end, we have allowed our fates to be controlled by the imperatives of medicine, technology and strangers.

เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงโศกนาฏกรรมของชีวิต เพราะเราทุกคนแก่ ตั้งแต่วันที่เราเกิด การที่เราปฏิเสธที่จะพิจารณาประสบการณ์ของ การแก่ และ การตาย อย่างจริงใจ ตรงไปตรงมา เป็นสิ่งที่ทำร้ายผู้คนมากขึ้นๆ และเป็นการปฏิเสธความสะดวกสบายพื้นฐานที่พวกเขาต้องการมากที่สุดในระยะสุดท้าย หากเราไม่ทำความเห็นให้สอดคล้องกับความเป็นจริงว่า ผู้คนจะประสบความสำเร็จได้อย่างไรตราบจนถึงจุดจบของชีวิต ก็เท่ากับ เราได้อนุญาตให้ชะตากรรมของเราถูกควบคุมโดย มาตรฐานทางการแพทย์ เทคโนโลยี และคนแปลกหน้า

The fact that we have had no adequate answers to this question is troubling and has caused callousness, inhumanity and extraordinary suffering.

เราอยู่ในสังคมปัจจุบันที่ปฏิเสธความตาย และความไม่รู้นี้ได้ก่อให้เกิดความใจแคบ ไร้มนุษยธรรม และความทุกข์ทรมานแสนสาหัส

กลุ่ม มณีในใจ MindMani ขอเชิญร่วมกันแบ่งปันข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อการเตรียมตัวและบรรเทาความทุกข์เมื่อประสบกับ #การสูญเสียและความตาย #งานศพ กฎระเบียบ ความเศร้าโศก และปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ #การสิ้นสุดชีวิต เพื่อการเรียนรู้ร่วมกันค่ะ

© 2020 อัฐิมณี, CREMAINGEM และ MINDMANI All Rights Reserved.